Tục cúng ông Táo ngày tết ông Công ông Táo


Cúng ông Táo là việc mà mọi gia đình người dân Việt Nam đều thực hiện vào 23 tháng chạp – ngày tết ông Công ông Táo hàng năm.

Nét văn hóa truyền thống đó đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Tuy vậy, không ít người hiểu chưa hết về sự tích ngày tết ông Táo, và cách cúng ông Táo thế nào cho đúng cách nhất.

Tục cúng ông Táo trong ngày tết ông Công ông Táo

Nhân dịp tết ông Công ông Táo, hãy cùng Bánh ngon tìm hiểu đôi điều về về sự tích và cách bày mâm cỗ cúng ông táo sao cho đúng và ý nghĩa nhất nhé!

Từ ngàn xưa, người dân Việt Nam luôn trọng đạo gia đình, xem căn bếp là nơi giữ lửa, thắp sáng và sưởi ấm, truyền tình cảm, niềm hạnh phúc và sự ấm no, đủ đầy cho gia đình. (vì lẽ đó mà Bánh ngon lấy phương châm là Bếp giữ hạnh phúc)

Ông Công ông Táo được biết tới là hai nhân vật truyền thuyết linh thiêng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hay còn được người dân gọi với cái tên thân thuộc là ông Bếp, Táo Quân, hay ông Táo chuyên lo chuyện bếp núc.

Quành năm ông Bếp ở trong bếp, theo dõi và tỏ tường mọi mọi sự việc và cuộc sống của gia đình. Đến ngày 23 tháng chạp hàng năm, Táo Quân lại lên chầu Thiên Đình để báo cáo sự việc một năm qua trong gia đinh với Ngọc Hoàng, cầu xin Ngọc Hoàng ban phước cho gia chủ sang năm mới bình an, ấm no và hạnh phúc.

Vậy vì sao tết ông Công ông Táo lại vào ngày 23 tháng chạp? Bởi thời gian cả đi và về khi Táo Quân lên chầu Thiên Đình hết đúng 7 ngày, đến trưa ngày 30 tết, ông Táo lại có mặt ở hạ giới để ban phước lộc đầu năm cho gia chủ, và tiếp tục một năm công việc cai quản mọi chuyện bếp núc và trong nhà.

Vào ngày 23 tháng chạp, mỗi gia đình lại chuẩn bị lễ vật để cúng ông Táo, tiễn ông Táo về trời.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng công Táo

Bộ vàng mã cúng ông Táo

Mũ (mão) ông Công 3 cái (2 cái đàn ông), 1 cái đàn bà; Hài (hia) cũng ba đôi. Thương bộ mũ và hài đi kèm với nhau ở cửa hàng vàng mã. Ngoài ra còn có áo, cá chép, vàng.Lễ vật trong mâm cỗ cúng ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ

  • 1 dĩa gạo trắng
  • 1 dĩa muối
  • 1 dĩa thịt heo luộc (để nguyên khúc thịt)
  • 1 bát canh mộc
  • 1 dĩa xôi
  • 1 dĩa chè
  • 3 chén rượu
  • 1 ấm trà
  • 1 tuần trầu (1 lá trầu và 1 quả cau)
  • 1 lọ hoa

Ngoài ra gia chủ có thể thêm các lễ vật khác như , đồ xào, bánh kẹo…

Đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu đến lễ vật là cá chép. Như Bánh ngon đã đề cập đến cá chép bằng giấy mã trong mục Bộ vàng mã cúng ông Táo.

Ngoài cá chép bằng giấy mã ra, việc cúng ông Táo bằng cá chép còn sống, đựng trong chậu nước thay cho cá chép chiên. Sau khi cúng xóng thì mang đi phóng sinh, là một hình thực hiện được nhiều dân thực hiện.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ mong sẽ giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa về ngày tết ông Công ông Táo và cách bày trí mâm cỗ cúng ông Táo.

Nếu thấy bài viết ý nghĩa, vui lòng chia sẻ và để lại đánh giá của mình nhé!

Leave a Reply

avatar